Các loại vải

Jersey: mô tả, thành phần, ưu điểm và nhược điểm

Jersey: mô tả, thành phần, ưu điểm và nhược điểm

tham gia thảo luận

 
Nội dung
 1. Nó là cái gì
 2. Mô tả và thành phần
 3. Lợi ích
 4. Nhược điểm
 5. Giống
 6. Phạm vi
 7. Hướng dẫn chăm sóc
 8. Nhận xét

Công nghệ hiện đại đã tạo ra một số lượng lớn các loại vải đa dạng được sử dụng rộng rãi để sản xuất các sản phẩm cần thiết của con người. Tuy nhiên, có những loại vải cũ, đã được kiểm nghiệm thời gian có liên quan và thời trang ngày nay. Jersey là một loại vải phổ quát và là một trong số đó.

Nó là cái gì

Jersey là một loại vải dệt kim được tạo ra trên một hòn đảo nhỏ của Jersey (do đó có tên), là một phần của Quần đảo Channel. Len của một giống cừu đặc biệt của hòn đảo này, có khả năng giữ nhiệt tăng lên, được dùng làm nguyên liệu để làm áo. Đồ dệt kim ấm được sử dụng để may đồ lót và nó không thể thiếu trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt của hòn đảo.

Sau đó, hàng dệt kim đã nhiều lần cố gắng được sử dụng để làm quần áo, nhưng nó không có nhu cầu. Chỉ có Coco Chanel nổi tiếng mới giới thiệu sản phẩm dệt kim này vào danh mục các loại vải thời trang sau khi trình bày chiếc váy jersey nhỏ của Shaw. tại buổi trình diễn thời trang Paris tiếp theo, đó là một thành công lớn. Kể từ đó, hàng dệt kim jersey đã trở nên phổ biến rộng rãi. Công nghệ sản xuất áo đã thay đổi, và bây giờ vải khác biệt đáng kể so với phiên bản gốc. Áo jersey hiện đại là một máy dệt kim vải.

Mô tả và thành phần

Jersey chủ yếu là hàng dệt kim, các sợi được dệt kim, đan xen theo một cách đặc biệt. Phương pháp sản xuất áo là dệt hàng đơn. Bản vẽ mặt và xà gồ khác nhau. Trên bề mặt phía trước có thể nhìn thấy rõ "bím tóc", đặc trưng cho vải lanh dệt kim, chúng là những hàng vòng dọc. Trên mặt sọc ngang nổi bật tốt.

Do phương pháp sản xuất áo này trải dài tốt, nhưng không kéo dàivà sau khi kéo dài mặt cắt ngang ngay lập tức được cuộn lại. Đặc điểm đặc trưng này của áo là đặc trưng của nó và phân biệt giữa các loại vải khác. Chiếc áo ban đầu được làm bằng len nguyên chất, và vải rất dày. Sự phát triển của công nghiệp và công nghệ tiên tiến cho phép sử dụng các nguyên liệu thô khác. Thành phần của áo có thể từ len, lụa, cotton, lanh, viscose và sợi tổng hợp.

Vải len dệt kim thường được làm từ len cừu (giống merino hoặc angora). Nhưng ngày nay, bên cạnh len cừu, alpaca và thậm chí cả cá ngừ thường được sử dụng. Viscose được sử dụng để sản xuất áo cũng vậy. Viscose thường xuyên được thay thế bằng tre và bạch đàn. Từ vật liệu tổng hợp sử dụng polyester, elastane và lycra.

Ngoài ra, có sự kết hợp của hàng dệt kim. Trong trường hợp này, nó bao gồm một số thành phần. Nó có thể là sự kết hợp của sợi tự nhiên, viscose và tổng hợp. Kết quả là, vải thu được các phẩm chất của tất cả các thành phần: tự nhiên, tổng hợp và viscose. Công nghệ mới nhất cho phép bạn tạo ra hàng dệt kim, các loại sợi được làm giàu với các chất phụ gia như chiết xuất mạng che mặt, ion bạc và phun kim loại. Do đó, vải thu được các đặc tính cụ thể bổ sung: kháng khuẩn, khả năng điện môi, chống băng giá.

Tính chất vải phụ thuộc chủ yếu vào các nguyên liệu thô được sử dụng để sản xuất. Thành phần tổng hợp càng nhiều, hàng dệt kim càng ít bị nhàu nát. Jersey từ sợi có nguồn gốc tự nhiên giữ nhiệt tốt, cung cấp độ hút ẩm và tiếp cận không khí. Jersey có độ bền cao khi kết hợp sợi tự nhiên với viscose, nhưng trở nên ít hút ẩm hơn. Khi thêm vào thành phần tự nhiên của hàng dệt kim elastane được làm cho đàn hồi hơn, co giãn tốt, trong khi vẫn giữ được hình dạng.

Tùy thuộc vào nguyên liệu, áo có thể nặng, vừa, nhẹ. Hàng dệt kim không nhăn chút nào. Các sản phẩm từ nó luôn trông gọn gàng, vì thực tế chúng không bị biến dạng và giữ nguyên hình dạng ban đầu. Các tính chất trang trí của vải làm cho nó có thể treo nó thành các nếp gấp mềm. Kết cấu của hàng dệt kim làm cho nó có thể làm nổi bật hình, vì vải dễ dàng phù hợp với hình bóng.

Vải dệt kim Jersey có đặc tính phân biệt phổ biến: linh hoạt, đàn hồi, co giãn và mềm mại.

Lợi ích

Thành phần của hàng dệt kim ảnh hưởng đến một số tính chất của nó, và do đó những lợi thế và bất lợi. Tuy nhiên, có những lợi thế mà tất cả các loại áo có:

 • Vải đi qua không khí tốt, điều chỉnh sự trao đổi nhiệt, cho phép da "thở", được hút ẩm do một cách cụ thể xen kẽ các sợi;
 • Tất cả áo đều mềm mại, có thể may từ chúng ngay cả đồ lót;
 • hàng dệt kim được phân biệt bởi sự đơn giản và dễ chăm sóc của nó, nó chịu được giặt tay và máy móc tốt;
 • Jersey có khả năng thoát nước tuyệt vời, dễ dàng tạo thành các nếp gấp mềm mại;
 • vải gần như không bị nhăn, không tạo thành nếp gấp, nếp gấp ngay cả khi gấp trong quá trình bảo quản;
 • hàng dệt kim có độ bền cao để mặc, nó vẫn giữ được vẻ ngoài và tính chất của nó sau khi sử dụng kéo dài, nó chịu được nhiều lần giặt;
 • có tính linh hoạt trong sử dụng - nó có thể được sử dụng để may bất kỳ loại quần áo nào;
 • sự nhẹ nhàng vốn có trong mỗi sản phẩm dệt kim, thậm chí là len tự nhiên;
 • vải có độ đàn hồi tốt, được kéo căng và nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu;
 • hàng dệt kim nhuộm tốt và giữ màu trong một thời gian dài.

Một lợi thế quan trọng của tất cả các áo là khả năng co giãn: gần 25% mẫu ban đầu. Áo tự nhiên thân thiện với môi trường và an toàn, chúng không gây dị ứng và kích ứng da. Vải nhân tạo và tổng hợp hầu như không bao giờ ngồi xuống khi giặt. Jersey từ sợi tự nhiên không bị biến dạng khi đẩy lên, ủi và hấp. Hàng dệt kim có thêm sợi lanh hoặc sợi tổng hợp có độ bền cao.

Nhược điểm

Nhược điểm Jersey Thuộc tính của nó bao gồm:

 • sau khi rửa nó khô trong một thời gian dài, vì nó giữ được độ ẩm tốt;
 • trải dài tốt hơn dài;
 • không chịu được nhiệt độ cao trong quá trình giặt, dẫn đến biến dạng sản phẩm;
 • yêu cầu tuân thủ các quy tắc chăm sóc ghi trên nhãn sản phẩm;
 • áo len có thể tạo thành viên;
 • hàng dệt kim tổng hợp có thể mang điện và "dính" vào vớ và quần lót;
 • Viscose và áo tổng hợp yêu cầu nhiệt độ thấp trong quá trình ủi và không chịu được hơi nước tốt: sản phẩm mất mật độ ban đầu và thay đổi hình dạng phần nào.

Giống

Giống như nhiều loại vải khác, như crepe, jersey, tùy thuộc vào việc sản xuất nguyên liệu, được chia thành các loại sau:

 • tự nhiên;
 • nhân tạo;
 • tổng hợp

Áo tự nhiên được làm từ sợi tự nhiên. Ngoài len, họ còn dùng lụa, cotton lanh. Áo len là len nguyên chất và có thêm sợi viscose hoặc sợi tổng hợp. Đây là một rất ấm áp, đồng thời cho phép da thở, vải. Áo bông được làm từ bông nguyên chất, hoặc từ hỗn hợp của nó với các loại sợi khác. Kiểu đan này cũng được phân biệt bởi sự mềm mại, độ bền và kết cấu mờ đục, tính thấm khí cao và độ hút ẩm tốt.Mặc dù độ linh hoạt thấp, nó đảm bảo một loạt các mặt hàng cắt.

Elastane hoặc lycra thường được thêm vào bông, làm tăng thêm độ bền và khả năng chống mòn cao hơn cho các đặc tính chung của áo, giúp kéo dài tuổi thọ của sản phẩm. Áo lụa nổi bật trong số các loại khác về độ mềm mại và mịn màng cao nhất. Kết cấu của nó là mỏng, mờ, đúc một ánh sáng mượt mà đẹp. Loại hàng dệt kim này được kéo dài tốt, và lycra được thêm vào càng làm tăng thêm khả năng này.

Vải này qua không khí tốt, điều chỉnh trao đổi nhiệt. Vải dệt kim là một loại vải mềm với kết thúc mờ. Nó khác với các loại đàn hồi khác. Áo lụa tự nhiên và vải lanh thoáng mát, rất dễ chịu khi tiếp xúc với da và hầu như không cảm thấy trong những ngày hè nóng bức.

Là nguyên liệu cho áo nhân tạo phục vụ một loại viscose khác. Các tính năng chính của hàng dệt kim viscose là sự mềm mại và mịn màng của bề mặt của nó. Hàng dệt kim rất ngoan ngoãn để may vá, rủ tốt. Nó thường được thêm lycra, elastane, spandex. Những sợi tổng hợp này làm tăng mức độ kéo dài và phục hồi nhanh chóng hình dạng ban đầu của sản phẩm. Để sản xuất áo tổng hợp sử dụng sợi từ lycra, polyester, elastane, spandex. Áo tổng hợp được phân biệt bởi tăng độ bền và độ bền. Về khả năng chống mòn, nhẹ và độ bền, hàng dệt kim tổng hợp không thua kém ngay cả nylon.

Phạm vi

Một trong những tính chất đặc trưng của áo là tính linh hoạt của nó. Đây là những gì giải thích phạm vi rộng của ứng dụng của nó. Từ áo bạn có thể may rất nhiều sản phẩm. Vì hàng dệt kim này có thể bao gồm cả sợi tự nhiên đắt tiền và sợi nhân tạo và sợi tổng hợp rẻ hơn, nên phạm vi của nó rất rộng: từ váy dạ hội đắt tiền đến trang phục thông thường, từ đồ lót đến áo khoác.

Áo Jersey được sử dụng để may:

 • đồ lót cho phụ nữ và nam giới - đồ lót, áo ngủ, áo phông, đồ ngủ, áo lót;
 • váy cho nữ;
 • Áo phông và quần dài;
 • quần áo cho trẻ em;
 • quần áo nam và nữ hàng đầu - áo khoác, áo khoác, áo khoác và áo khoác;
 • quần áo cho ngôi nhà - áo choàng tắm.

Đối với đồ lót được sử dụng viscose mỏng, cotton hoặc hàng dệt kim lụa đắt tiền hơn. Váy dạ hội thanh lịch cho phụ nữ được làm từ áo cotton, trong khi những bộ đồ giản dị cho công sở, cả nam và nữ, được làm từ áo len hoặc áo cotton. Hàng dệt kim len ấm cũng được sử dụng để làm áo khoác ngoài: áo khoác, áo khoác, cũng như áo len đẹp thanh lịch, áo dài, ponchos, áo khoác. Áo len và áo len chui đầu cho nam và nữ làm bằng vải len trông rất đẹp.

Do tính chất của áo từ nó, bạn có thể may một chiếc váy theo bất kỳ phong cách nào: áo choàng hoặc cắt thẳng, váy loe từ thắt lưng hoặc ngực, có màn. Viscose nhẹ và hàng dệt kim cotton được làm cho váy mùa hè, áo cánh, áo. Một nơi riêng biệt bị chiếm đóng bởi đồ thể thao (áo phông, quần short và áo gió), cũng như quần áo cho trẻ em (váy, áo, áo nỉ, quần, áo len).

Hướng dẫn chăm sóc

Hàng dệt kim có thể được mặc trong một thời gian dài và trong bất kỳ thời tiết nào, và họ sẽ giữ lại vẻ ngoài của họ, nếu bạn tuân theo một số quy tắc chăm sóc đơn giản.

 • Được phép giặt quần áo từ áo cả bằng tay và trong máy giặt với việc sử dụng các sản phẩm giặt mềm. Chế độ giặt phụ thuộc vào loại hàng dệt kim: đối với vải cotton sẽ hơi khác so với lụa hoặc tổng hợp. Trong mọi trường hợp, hàng dệt kim chịu được giặt một cách nhẹ nhàng và ở nhiệt độ nước không cao hơn 40 độ.
 • Rửa sạch đồ sau khi rửa được yêu cầu không phải trong nước lạnh, nhưng trong ấm (khoảng 20 độ). Trong điều kiện này, vải duy trì độ bão hòa màu của nó.
 • Bạn không thể giặt đồ dệt kim màu trắng bằng những thứ được sơn bằng màu khác, vì điều này có thể dẫn đến màu của áo.
 • Trong trường hợp giặt bằng máy, trong khi quay, chế độ ánh sáng cũng được cài đặt với số vòng quay thấp.
 • Nên sấy khô sản phẩm ở dạng thẳng trên bề mặt phẳng ngang. Cấm để khô chúng gần hoặc trên các thiết bị sưởi ấm.
 • Áo được ủi ở nhiệt độ thấp nhất của bàn ủi, sử dụng một miếng vải mỏng ẩm (bông hoặc gạc). Bạn cũng có thể sử dụng nồi hấp trên bàn ủi: trong trường hợp này, sản phẩm phải được ủi từ bên trong, điều này sẽ giúp tránh các bản in sáng bóng từ bàn ủi.
 • Bạn cần cất đồ đạc gọn gàng hoặc trên móc áo trong phòng thoáng khí, để tránh tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời, có thể dẫn đến phai màu vải.
 • Hàng dệt kim hơi nhăn có thể được duỗi thẳng mà không cần bàn ủi. Để làm điều này, bạn cần treo nó trên một cái móc treo phía trên bể nước nóng. Từ một cặp nếp gấp nhanh chóng. Cũng đến sau khi lưu trữ lâu dài của mọi thứ và mất một số sự xuất hiện của nó.

Thông thường, nhãn của mỗi sản phẩm chỉ ra các quy tắc chăm sóc, có tính đến loại vải. Nó giúp chăm sóc áo đúng cách.

Nhận xét

Như thể hiện qua nhiều đánh giá, vải jersey rất phổ biến và có nhu cầu. Người tiêu dùng đặc biệt lưu ý tuổi thọ dài của hàng dệt kim trong khi vẫn duy trì vẻ ngoài và màu sắc ban đầu của nó. Phụ nữ như áo đó thuận lợi nhấn mạnh con số. Theo chỉ định của người tiêu dùng, bộ đồ từ áo len được làm ấm tốt trong thời tiết lạnh. Nhiều bậc cha mẹ thích mua đồ lót và áo khoác ngoài làm bằng vải dệt kim cotton cho con, vì nó cho phép da thở và không gây kích ứng da. Mọi người đặc biệt thích sự tiện lợi khi mặc đồ dệt kim: nó không nhàu, không mất hình dạng ban đầu, chất liệu vải của Breath thở và cũng chỉ cần chăm sóc tối thiểu.

Một loại lớn của quần áo jersey cho phép bạn kết hợp và kết hợp mọi thứ và trông khác nhau mỗi ngày. Nó cũng được lưu ý rằng vải dễ dàng được làm sạch từ bụi bẩn địa phương nhỏ. Người tiêu dùng tự may đồ, chỉ ra rằng vải rất thoải mái khi may, từ đó bạn có thể may quần áo theo bất kỳ phong cách nào. Tôi cũng thích các biến thể nhà của áo - áo choàng tắm, đồ ngủ - để thuận tiện và thoải mái khi mặc.

Phân tích các tuyên bố của người tiêu dùng, chúng tôi có thể nói rằng các đánh giá về áo chỉ là tích cực, và điều này cho thấy giá trị thực sự của nó và giải thích sự phổ biến rộng rãi của nó.

Để biết thông tin về cách chọn vải dệt kim jersey, xem video tiếp theo.

Viết bình luận
Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Vì sức khỏe, luôn luôn tham khảo ý kiến ​​chuyên gia.

Thời trang

Người đẹp

Mối quan hệ